Vừa qua, Hội đồng KH&CN tỉnh An Giang đã tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học “Sản xuất rượu vang thốt nốt từ các giống men thuần chủng phân lập từ thốt nốt tự nhiên ở huyện Tri Tôn, Tịnh Biên” do PGS.TS Nguyễn Minh Thủy, Giảng viên Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm đề tài.
Mục tiêu đề tài nhằm: Xác lập quy trình công nghệ phân lập giống nấm men thuần chủng từ thốt nốt tự nhiên đảm bảo chất lượng cho sản xuất rượu vang thốt nốt. Xác lập quy trình công nghệ sản xuất rượu vang từ thốt nốt tự nhiên có chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn TCVN 7045:2002 nhằm gia tăng giá trị đặc sản nước thốt lốt của địa phương. Xây dựng dây chuyền sản xuất pilot rượu vang thốt nốt công suất 200-300 chai/ngày (chai dung tích 0,75 lít) có chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn TCVN 7045 với hương đặc trưng.
Đề tài đã đạt yêu cầu đề cương được phê duyệt như:
Khảo sát hiện trạng trồng, thu hoạch và sau thu hoạch nước thốt nốt ở các vùng trồng thốt nốt với sản lượng lớn ở huyện Tri Tôn và Tịnh Biên (An Giang).
Phân lập và tuyển chọn giống: nấm men phải có hoạt lực lên men cao đối với dịch lên men, sử dụng đường cho lên men gần như hoàn toàn, tạo cho rượu kết lắng tốt, làm trong dịch rượu nhanh, chịu được độ rượu cao và độ axit của môi trường cũng như các chất sát trùng và tạo cho rựou hương vị thơm ngon tinh khiết.
Khảo sát khả năng lên men rượu thốt nốt từ các giống nấm men đã được phân lập và so sánh chất lượng nấm men hiện có trên thị trường.
Tổ chức đánh giá chất lượng các sản phẩm rượu vang theo quy trình sản xuất chuẩn được chọn.
Áp dụng kết quả nghiên cứu từ phòng thí nghiệm và hiệu chỉnh các thông số kỹ thuật cho quá trình sản xuất rượu vang ở quy mô pilot.
Chuyển giao kết quả nghiên cứu đạt được ở điều kiện quy mô sản xuất nhỏ.
Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao kết quả nghiên cứu đề tài, với thành công này sẽ mở ra giai đoạn phát triển mới cho ngành sản xuất rượu và là điểm mạnh của vùng đất An Giang với đặc sản là trái thốt nốt..
Hội đồng thống nhất nghiệm thu đề tài và xếp loại Xuất sắc.