Tại thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải vừa diễn ra Lễ trao quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Cát Hải” cho sản phẩm nước mắm của huyện đảo Cát Hải.
Từ tháng 4.2009, Sở KH&CN đã chủ trì triển khai dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Cát Hải cho sản phẩm nước mắm của huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng”, thuộcchương trình Hỗ trợ và phát triển tài sản trí tuệ. Dự án có tổng kinh phí lên tới 672.510.000 đồng, trong đó ngân sách trung ương hỗ trợ 467.510.000 đồng, còn lại là ngân sách địa phương. Sau hơn 2 năm triển khai, dự án đã nghiên cứu, xây dựng và hoàn thành bộ tài liệu phục vụ cho việc đăng ký bảo hộ và quản lý, phát triển nhãn hiệu chứng nhận như: Tài liệu mô tả quy trình sản xuất, chế biến và bảo quản nước mắm Cát Hải, Quy chế hoạt động của tổ chức chứng nhận, Quy chế cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận, Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận…
Ngay sau khi được cấp văn bằng bảo hộ, dự án tiến hành in 175.000 nhãn chứng nhận để dán thí điểm lên sản phẩm của 2 doanh nghiệp đáp ứng đủ tiêu chuẩn: Công ty cổ phần Chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải và Công ty THHH Quang Hải.
Nghề làm nước mắm trên đảo Cát Hải có từ thế kỷ XIV đến XV, nhờ vào điều kiện tự nhiên ưu đãi cùng bàn tay khéo léo và bí quyết chế biến cổ truyển của người dân đã biến sản phẩm này là đặc sản của huyện đảo Cát Hải. Việc tạo lập nhãn hiệu chứng nhận “Cát Hải” cho sản phẩm nước mắm làm tại Cát Hải có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện đảo Cát Hải nói riêng và Hải Phòng nói chung. Trong thời gian tới, dự án tiếp tục triển khai các nội dung quảng bá nhãn hiệu chứng nhận, phương pháp quản lý và phát triển nhãn hiệu “Cát Hải” rộng rãi trên toàn quốc và thế giới.