Nghiên cứu sản xuất bố thắng từ dầu vỏ hạt điều

Hướng nghiên cứu này vừa được PGS.TS Trịnh Văn Dũng và nhóm cộng sự tại Trung tâm Nghiên cứu lọc hóa dầu - Trường Đại học Bách khoa TP HCM thực hiện thành công ở quy mô phòng thí nghiệm.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, bố thắng (hay còn gọi là má phanh) được ép từ bột ma sát và chất đóng rắn bằng dầu vỏ hạt điều đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn Việt Nam (5774-1993) về độ cứng, độ bền va đập, độ hút nước, độ hút dầu, hệ số ma sát, độ mài mòn, giá thành rẻ…

Theo PGS.TS Trịnh Văn Dũng, TCVN 5774-1993 quy định bố thắng được sản xuất từ nhựa phenol-formaldehyde (PF), amiant crizotil và các phụ gia khác. Tuy nhiên từ năm 1986, Cơ quan Bảo vệ môi trường EPA (Environmental Protection Agency) đã có khuyến cáo và đề xuất việc cấm sử dụng amiant. Vì nghiên cứu cho thấy amiant là một tác nhân gây ung thư phổi.

PGS.TS Trịnh Văn Dũng cho biết, thêm trung bình 1 tấn hạt điều khi chế biến sẽ thu được khoảng 220 kg nhân, từ 80 đến 200 kg dầu vỏ hạt điều. Hiện nay, việc thu hồi sử dụng dầu vỏ hạt điều chủ yếu là làm nguyên liệu chất đốt vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm môi trường. Đề tài nghiên cứu này là cơ sở ban đầu cho giải pháp tận dụng nguồn nguyên liệu dầu vỏ hạt điều để sản xuất bố thắng “made in Viet Nam” vừa giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường…

                          ---------- Doanh nghiệp Đà Nẵng | doanh nghiep Da Nang -----------