Người bệnh phải ăn cơm vỉa hè Đến mua thức ăn cho người thân đang ở Bệnh viện Đà Nẵng để chạy thận nhân tạo, chúng tôi được một cán bộ ở Khoa Dinh dưỡng tư vấn: “Người đang chạy thận nhân tạo chỉ ăn thức ăn nhạt như: thịt luộc, đồ xào… nhưng không nên ăn rau muống, đậu khuôn, đậu đũa, đậu ve…
Một khẩu phần ăn của bệnh nhân có giá 20.000 đồng (đưa lên tận phòng bệnh), nhưng những bệnh nhân thường ăn không hết, họ ăn ít nên đi ra ngoài mua một bát cơm với giá 3.000 đồng, mua thêm ít lát thịt luộc nữa để ăn”. Tuy nhiên, khi chúng tôi tạt vào mua một hộp cơm tại một xe đẩy bán cơm bình dân đối diện với cổng Bệnh viện Đà Nẵng trên đường Quang Trung, mặc dù đã nói rõ là mua cho người chạy thận nhân tạo ăn, nhưng chị chủ hàng vẫn cứ hồn nhiên bỏ vào hộp cơm 2 miếng thịt gà kho mặn, kèm miếng đậu khuôn chiên, ít rau muống chiên, một gói canh rau muống (15.000 đồng/hộp), và tỏ vẻ rất hiểu biết về khẩu phần ăn cho người bệnh: “Người chạy thận nhân tạo và người bệnh nói chung thì ăn cơm với món chi cũng được hết, chỉ có người mới phẫu thuật xong thì phải ăn cơm trắng với thịt cốt-lết kho” .
Bác sĩ Phạm Phú Điềm – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu cho biết: “Theo phân cấp quản lý, các quán cơm bình dân, mỳ, bún, phở… do các phường trực tiếp cấp giấy phép kinh doanh thì thuộc trách nhiệm quản lý, kiểm tra về mặt an toàn vệ sinh thực phẩm của các Trạm Y tế phường. Các quán bán cơm, mỳ, bún, phở ở trước cổng các bệnh viện, trung tâm y tế chỉ bán thức ăn thông thường, chứ không phải dành cho bệnh nhân. |
Bao bì và giấy (306) Cao su, Nhựa, Hóa chất (793) Công cụ, dụng cụ (3708) Công nghệ sinh học (-1) Cơ khí - Chế tạo máy (2048) Dịch vụ kinh doanh (1373) Dụng cụ đo lường và phân tích (1535) Hành lý, Túi và Vali (45) Linh kiện điện tử (271)
Lĩnh vực khác (40) Máy móc thiết bị (2848) Môi trường (562) Nhựa và Cao su (363) Nông nghiệp (516) Năng Lượng (213) Năng lượng, Khoáng sản, kim loại và nguyên vật liệu (301) Phần mềm và phần cứng máy tính (680) Quà tặng và đồ thủ công (-1)