Bơ là một loại
trái cây khá phổ biến ở Việt Nam, được các nhà nghiên cứu khẳng định là “vũ
khí lợi hại” giúp con người chống lại bệnh tật và lão hóa, có thể mang tới
vô vàn lợi ích sức khỏe cho những người biết ăn bơ với số lượng vừa phải.
Trái bơ chứa
trên 15 loại vitamin bao gồm vitamin A, vitamin B, vitamin E,... và nhiều
khoáng chất như canxi, sắt, đồng, kali, kẽm, selen... Hầu hết mọi người đều
nghĩ rằng chuối có nguồn kali tốt nhất, thế nhưng hàm lượng kali trong bơ còn
cao hơn chuối. Bơ rất giàu chất chống
oxy hóa, bao gồm Lutein và Zeaxanthin.
Những chất dinh
dưỡng này rất quan trọng cho sức khỏe của mắt và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm
vàng, đục thủy tinh thể,... Bơ cũng chứa nhiều chất xơ đóng vai trò quan trọng
trong việc giảm cân và trao đổi chất.
Lượng chất béo
tổng số trong thịt trái bơ rất cao chỉ sau trái oliu. Giống như dầu oliu, chất
béo trong bơ có chứa lượng axit oleic khá cao, giúp giảm viêm và có ảnh hưởng
tích cực tới việc phòng ngừa ung thư, giúp cải thiện được nhiều nhân tố ảnh hưởng
tới tim mạch như giảm đáng kể lượng cholesterol xấu tăng lượng cholesterol
tốt trong máu. Một nghiên cứu được đăng tải trong Journal of Nutrition cho thấy,
việc ăn trái bơ trong bữa cơm sẽ giúp cơ thể hấp thu thêm nhiều chất dinh dưỡng
khác như alpha-carotene, beta-carotene, lutein, lycopene... vì chúng cần có sự
hiện diện của chất béo để được hấp thu tốt hơn.
Tuy nhiên, bất
cứ loại thực phẩm nào, kể cả trái cây , khi ăn một lượng nhiều, liên tục
trong một thời gian dài cũng đều mang lại những tác dụng không mong muốn.
Trong bơ chứa
nhiều collagen-một chất có tác dụng tái tạo da, giúp đẩy lùi sự lão hóa rất tốt.
Nhưng nếu ăn nhiều bơ, collagen có thể không được tiêu hóa hết, tích tụ trong
gan và gây tổn hại cho gan. Hàm lượng calo trong quả bơ khá cao nên nếu ăn nhiều
có thể khiến bạn nạp nhiều calo cho cơ thể, gây tăng cân. Ngoài ra, ăn bơ có thể
làm có thể làm cho các loại thuốc làm loãng máu mất tác dụng. Theo một nghiên cứu
về tác dụng của trái bơ do các chuyên gia Mexico thực hiện, để phát huy tốt đa
tác dụng của trái bơ, bình quân mỗi ngày bạn chỉ nên dùng khoảng 2 thìa cà
phê, bởi lẽ với mỗi thìa cà phê trái bơ, cơ thể bạn đã được cung cấp 5g chất
béo và 55 đơn vị calo.
Cây bơ có nguồn gốc ở Mexico, được người Pháp trồng ở nước ta vào những năm 1940, hiện nay bơ được trồng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, tập trung ở các tỉnh như Lâm Đồng, Bà Rịa- Vũng Tàu, Đồng Nai, Daklak, Phú thọ. So với các loại cây ăn quả khác bơ là loại cây dễ trồng, khả năng thích nghi rộng, chống chịu khá với các bất lợi của môi trường như hạn hán, gió, đất nghèo dinh dưỡng. Ngoài vấn đề về dinh dưỡng, bơ còn là một loại trái cây khá an toàn, do có vỏ dày nên hạn chế được các loài sâu hay côn trùng chích hút, thuốc bảo vệ thực vật rất ít được dùng cho cây bơ.
Chuyên đề Số 2 - Trung tâm Thông tin khoa học và công nghệ Đà Nẵng