Bài thuốc quý chữa bệnh gan của chàng thanh niên người Mông

Các bệnh về gan đang ngày càng phổ biến và trở thành gánh nặng cho nhiều gia đình bởi các phương thuốc đặc trị thường có giá đắt đỏ và kéo dài ngày. Chàng thanh niên dân tộc Mông Cứ A Súa ở bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã mày mò nghiên cứu kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền để phát triển thành công bài thuốc gia truyền đặc trị các loại bệnh như: viêm gian B, gan nhiễm mỡ, xơ gan cổ trướng... Đây là bài thuốc duy nhất được Sở Y tế Lai Châu cấp Giấy Chứng nhận bài thuốc gia truyền.

Anh Cứ A Súa giới thiệu sản phẩm thuốc chữa bệnh gan cho bệnh nhân và khách tham quan. Ảnh: Công Tuyên –TTXVN.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề thuốc, anh Cứ A Súa đã sớm phát hiện ra nhiều điều kỳ diệu từ các bài thuốc gia truyền do ông cha để lại. Với ước mơ phát triển những bài thuốc quý của gia đình đến với nhiều người bệnh hơn, thân thiện với người dùng hơn anh đã đầu tư hệ thống dây chuyền gồm máy nghiền, máy sấy, máy đóng gói dạng trà túi lọc. Sản phẩm sản xuất ra đã được đăng ký nhãn hiệu, đăng ký mã vạch truy xuất nguồn gốc, dán tem chống hàng giả, vừa để bảo vệ thương hiệu vừa đảm bảo quyền lợi của người dùng thuốc.

Anh Cứ A Súa cho biết: từ khi kế nghiệp các cụ tôi đã tìm hiểu các kiến thức về y học hiện đại và tìm ra bí quyết bên trong bài thuốc chính là chữa các bệnh về gan, nhất là chữa viêm gan B, xơ gan do rượu bia, xơ gan do siêu vi rút và gan nhiễm mỡ... Trong quá trình điều trị tôi đã ứng dụng các kiến thức về khoa học hiện đại như xét nghiệm, siêu âm, định lượng vi rút để đưa vào quá trình chẩn đoán điều trị và đánh giá kết quả điều trị, do đó hiệu quả điều trị rất cao. Đến nay đã có rất nhiều bệnh nhân ở trong và ngoài tỉnh như Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp..., đã khỏi bệnh sau khi dùng bài thuốc chữa trị gan của anh Súa.

Anh Nguyễn Hoàng Hiếu (áo kẻ đỏ) từ huyện Châu Thành (Đồng Tháp) lên Lai Châu để tìm hiểu và mua thuốc chữa bệnh gan của anh Cứ A Súa. Ảnh: Công Tuyên – TTXVN.

Anh Phàn Văn Chung ở bản San Tra Mán, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường phát hiện mình bị bệnh xơ gan, lách to. Nhiều năm liền chạy chữa ở các bệnh viện lớn, nhỏ đều không khỏi mà kinh tế gia đình ngày càng khó khăn. Trong một lần tình cờ nghe người bà con mách bảo về bài thuốc trị bệnh gan của anh Cứ A Súa. Anh Chung tìm đến và được tư vấn điều trị, đến nay đã khỏi bệnh và có thể làm việc bình thường. Anh Chung chia sẻ: trong thời gian điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai, qua xét nghiệm kết quả tôi bị xơ gan nặng. Các bác sĩ nói bệnh này của tôi phải ghép tủy mới sống được. Sau nhiều ngày điều trị không khỏi và tình cờ biết đến bài thuốc của A Súa, tôi mua uống và đến nay đã khỏi và có thể đi làm bình thường.

Cũng như anh Chung, anh Nguyễn Hoàng Hiếu ở huyện Châu Thành (Đồng Tháp) sau khi điều trị ở các bệnh viện không có kết quả đã tìm đến bài thuốc chữa bệnh gan của anh A Súa và đã dần hồi phục. Anh Hiếu cho biết, tháng 9/2018 anh bắt đầu phát bệnh, người mệt mỏi, bụng sưng to, đã nhập viện ở Đồng Tháp, Long An, Cần Thơ chữa trị nhưng đều không có kết quả. Mẹ tôi lên mạng tìm hiểu thấy giới thiệu bài thuốc chữa bệnh gan của A Súa nên đã liên hệ. Sau khi sử dụng 3 liệu trình thuốc của A Súa tôi thấy trong người khỏe hẳn, đi bệnh viện tái khám lại thì bác sỹ cho biết là tôi chỉ còn men gan.

Được biết, theo quy định để được cấp Giấy Chứng nhận bài thuốc gia truyền phải trải qua nhiều quy trình thẩm định và phải xác minh được 100 bệnh nhân đã dùng bài thuốc và đã khỏi bệnh. Vậy nhưng chàng thanh niên người dân tộc Mông Cứ A Súa đã làm được và trở thành người đầu tiên của tỉnh Lai Châu được cấp Giấy Chứng nhận bài thuốc gia truyền và khởi nghiệp thành công từ chính bài thuốc này.

Ông Nguyễn Văn Đối, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho biết: Với Tây y, một số bệnh về gan như viêm gan B, xơ gan…, hiệu quả điều trị chưa cao. Chúng tôi đánh giá rất cao một thanh niên khởi nghiệp đã tuân thủ tất cả các quy định và điều kiện hiện nay để mở ra được một cơ sở khám, chữa bệnh bằng thuốc gia truyền của gia đình từ nhiều đời nay. Về phía ngành Y tế sẽ hỗ trợ tất cả các điều kiện thuận lợi để cơ sở này tuân thủ, thực hiện tốt các quy định về luật khám chữa bệnh.

Anh Nguyễn Đức Thuận, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Lai Châu cho biết, trong hai năm trở lại đây, phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lai Châu đặc biệt quan tâm, đã có nhiều đề án khởi nghiệp của thanh niên đi vào cuộc sống, trong đó có bài thuốc chữa bệnh gan của anh Cứ A Súa. Đề án này đã đạt giải nhì tại cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên Lai Châu” năm 2018 do Tỉnh đoàn Lai Châu tổ chức. Bài thuốc chữa bệnh gan A Súa có tính nhân văn rất cao, giúp nhiều bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nghèo có cơ hội chữa khỏi bệnh ngay cả khi y học hiện đại cũng chưa chữa được.

Bằng niềm đam mê và khát vọng tuổi trẻ, chàng thanh niên người dân tộc Mông đã khởi nghiệp thành công từ chính bài thuốc gia truyền của gia đình. Hy vọng với đặc tính điều trị hiệu quả trong thời gian ngắn, bài thuốc gia truyền của anh Cứ A Súa sẽ lan tỏa rộng và đem lại niềm vui cho nhiều người mắc bệnh gan nhất là những người nghèo.

CÔNG TUYÊN

(Theo: Báo ảnh Dân tộc và Miền núi – Ngày đưa tin: 09/11/2019)