Cảm biến giúp phát hiện trẻ nhỏ bị bỏ quên trong xe

Một thiết bị cảm biến nhỏ, không dây, với giá thành rẻ có thể cứu mạng con người bằng cách kích hoạt báo động khi phát hiện trẻ nhỏ hoặc thú cưng bị bỏ lại trên xe hơi.

Hai sinh viên mới tốt nghiệp Mostafa Alizadeh (trái) và Hajar Abedi định vị một búp bê có mô phỏng hơi thở, nằm ở ghế sau chiếc xe minivan trong quá trình thử nghiệm thiết bị cảm biến.

Các nhà khoa học tại Đại học Waterloo, Mỹ vừa đưa ra một thiết bị kết hợp công nghệ Radar với trí thông minh nhân tạo AI nhằm xác định trẻ nhỏ hoặc vật nuôi trong xe hơi với độ chính xác 100%. Với kích thước nhỏ, vừa trong lòng bàn tay, đường kính khoảng 3 cm, thiết bị có thể gắn vào gương chiếu hậu hoặc trần xe.
 
“Thiết bị này giúp giải quyết một vấn đề nghiêm trọng, xảy ra trên toàn thế giới. Với giá thành hợp lý, nó có thể trở thành thiết bị tiêu chuẩn cho tất cả các phương tiện chuyên chở” - Giáo sư George Sharker, Trường đại học Waterloo cho biết.
 
Việc phát triển thiết bị cảm biến không dây nói trên được tài trợ một phần bởi một nhà sản xuất phụ tùng xe hơi lớn với mục tiêu đưa sản phẩm ra thị trường vào cuối năm 2020.
 
Thiết bị này có khả năng phân tích số lượng hành khách và vị trí của họ ở trên xe. Thông tin có thể được sử dụng để định mức giá cho dịch vụ chia sẻ phương tiện, hoặc để giám định số lượng hành khách trên xe chạy trên làn đường car-pool (hay còn gọi là HOV – làn ưu tiên dành cho xe chở nhiều hành khách như xe bus…)
 
Tuy nhiên, mục đích chính của cảm biến trên là để phát hiện khi có trẻ nhỏ hoặc vật nuôi bị bỏ lại trên xe - tình huống có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhất là trong điều kiện thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng. Trong những trường hợp như vậy, hệ thống sẽ ngăn cửa xe bị khóa và phát ra âm thanh cảnh báo.
 
“Đây là là một thiết bị tiêu thụ năng lượng thấp, chạy bằng acquy của xe, phân biệt giữa sinh vật sống và các vật vô tri bằng cách nhận biết chuyển động của hơi thở” - GS George Sharker cho biết - Không giống như camera, thiết bị này bảo vệ quyền riêng tư và nó cũng không có bất kỳ điểm mù nào, vì radar có thể xuyên qua ghế, để xác định xem có trẻ sơ sinh ngồi ở ghế sau hay không.
 
Các nhà khoa học hiện tiếp tục nghiên cứu việc ứng dụng cảm biến trên để theo dõi các dấu hiệu quan trọng của tài xế trong trường hợp họ mệt mỏi, mất tập trung, kiệt sức hoặc các vấn đề khác. Dự án này đã được các nhà khoa học trình bày mới đây tại hội nghị quốc tế ở Montreal, Canada.
 
Nguồnhttps://techxplore.com/news/2019-11-scientists-sensor-children-pets-left.html
(Theo: Báo Khoa học & Phát triển – Ngày đưa tin: 15/11/2019 )